ฮือฮาแบตเตอรี่พันธุ์ใหม่ ชาร์จประจุเร็วกว่าเดิมพันเท่า
โดย : Admin

 

 

      คณะ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการพัฒนาแบตเตอรี่ "ลิเทียม-ไอออน" ชนิดใหม่ ซึ่งปลดปล่อยกำลังไฟฟ้าได้มากกว่าลิเทียม-ไอออนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันถึง 2,000 เท่า นวัตกรรมดังกล่าวไม่ใช่แค่การพัฒนาต่อยอดของเดิม แต่เป็นเทคโนโลยีใหม่ โดยแท้

 

 

   หัวใจการออกแบบแบตเตอรี่ในปัจจุบัน คือ การหาสมดุลระหว่าง "กำลังไฟฟ้า" (วัตต์) และปริมาณประจุ ไฟฟ้าที่แบตเตอรี่สามารถเก็บไว้ได้ เนื่องจากตามหลักฟิสิกส์ หากกำลังไฟฟ้าที่ปลดปล่อยออกมาสูง เซลล์ไฟฟ้านั้นก็จะมีความสามารถในการเก็บประจุต่ำ เช่น ตัวเก็บประจุยิ่งยวด (Super Capacitor) หรือในทางตรงข้ามหากเซลล์ไฟฟ้ามีความสามารถในการเก็บประจุไฟฟ้าไว้ได้ ปริมาณมากๆ ก็จะปลดปล่อยกำลังไฟฟ้าที่ต่ำ เช่น ถ่านไฟฉายทั่วไป ทว่า อุปกรณ์ไฟฟ้าพกพาอันทันสมัยปัจจุบันต้องการแบตเตอรี่ที่เป็นได้ทั้งสองสิ่ง ข้างต้น คือกำลังไฟฟ้าที่สูง และความสามารถในการเก็บประจุปริมาณมาก

      หลักการที่คณะนักวิจัยใช้ คือ "กรรมวิธีเฉพาะ" เพื่อสร้างขั้วไฟฟ้าทั้งบวกและลบใหม่ (Cathode & Anode) ให้มีลักษณะเป็นรูพรุนสูง ส่งผลให้พื้นที่รับส่งประจุเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งจากการทดสอบจริงพบว่า ทำให้สมาร์ตโฟนส่งผ่านสัญญาณได้ไกลขึ้นอีก 30 เท่า หรือในทางกลับกัน เล็กลงกว่าเดิม 30 เท่า ด้วยประสิทธิภาพในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังชาร์จประจุได้เร็วกว่าเดิม 1,000 เท่าด้วย

คณะนักวิจัยผู้พัฒนาแบตเตอรี่ชนิดนี้ยังต้องพิสูจน์ในแง่ของเทคโลยีการผลิต ว่าจะทำได้สะดวกรวดเร็วแค่ไหน และมีต้นทุนเพียงใด ก่อนที่ทางอุตสาหกรรมจะนำไปใช้ผลิตได้จริง เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายกระทรวงพลังงานสหรัฐที่กำหนดให้มีการนำแบตเตอรี่ ชนิดใหม่มาใช้ภายในไม่เกิน 5 ปี จะไหวหรือไม่ ต้องรอยล!

 ข่าวสดรายวัน / 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เนื้อหาโดย: 9engineer.com (http://9engineer.com/)