โซล่าเซลล์ลอยน้ำ
โดย : Admin

โซล่าเซลล์ลอยน้ำมีข้อดีอย่างไร

หลายๆคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าโซล่าเซลล์คืออะไร ซึ่งโซล่าเซลล์คืออุปกรณ์ที่นำแสงอาทิตย์แปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้าให้ได้ใช้งานกัน

โดยทั่วไปแล้วภาพที่เราเห็นจนชินตาของโซล่าเซลล์คือติดตั้งบนพื้นดิน แต่ความจริงแล้วโซล่าเซลล์นั้นยังมีรูปแบบลอยน้ำอีกด้วยนะครับ ซึ่งสำหรับในเมืองไทยที่แรกของประเทศที่ใช้โซล่าเซลล์ชนิดลอยน้ำนั้นอยู่ที่ บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จํากัด ตั้งอยู่ที่ ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งบริษัทนี้เป็นบริษัทภายใต้กลุ่ม บริษัท. ปตท. โดยพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตออกมานั้น จะถูกใช้ภายในองค์กรของบริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จํากัด โดยหนึ่งปีสามารถประหยัดพลังงานได้อย่างมหาศาลและลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้หลายล้านตัน และที่สำคัญตัวทุ่นพลาสติกลอยน้ำนั้นมีคุณสมบัติพิเศษที่ป้องกันการเกาะเพรียงทะเลได้เป็นอย่างดีและเป็นพลาสติกที่ใช้งานก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยกับสัตว์น้ำ ซึ่งได้ตัวพลาสติกถูกคิดค้นโดยกลุ่ม บริษัท ปตท. ด้วยเช่นกันแถมการใช้ โซล่าเซลล์ลอยน้ำ ก็มีข้อดีหลายอย่างดังนี้


ข้อดีของโซล่าเซลล์ลอยน้ำคือ

ประหยัดพื้นที่ดิน ทำให้ผู้ประกอบการ หรือเกษตรกร ไม่ต้องสูญเสียที่ดินโดยเปล่าประโยชน์
การผลิตไฟฟ้ามีเสถียรภาพมากขึ้น เพราะ แผงโซล่าเซลล์ เมื่ออยู่ใกล้น้ำ จะทำให้ แผงโซล่าเซลล์ ไม่ร้อน และส่งผลให้ ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ดีกว่า แผงโซล่าเซลล์ ที่อยู่บนพื้น ได้ถึง 8-10 %


ติดตั้งง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์หนัก ๆ ในการติดตั้ง
รู้หรือไม่ ณ ปัจจุบัน ตอนนี้ยังมี โซล่าเซลล์ลอยน้ำ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในประเทศไทยด้วยเช่นกัน โดยโครงการนี้อยู่ที่ เขื่อนสิรินธร โครงการนี้เป็นโครงการโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำที่มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนผิวน้ำจำนวนมหาศาลกว่า 144,000 แผง ซึ่งกินพื้นที่มากถึง 700,000 ตารางเมตร หรือ เทียบเท่าสนามฟุตบอลถึง 100 สนาม นั่นเองครับผม

เนื้อหาโดย: 9engineer.com (http://9engineer.com/)